Sử dụng sơn chống nóng có hiệu quả không

Sơn chống nóng là loại sơn mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam trong một vài năm trở lại đây. Sử dụng sơn chống nóng hiệu quả hay không là điều mà rất nhiều người đang quan tâm. Bởi lẽ loại sơn này có lời quảng cáo, giảm 12-25 độ C vô cùng hấp dẫn nhưng giá thành lại siêu đắt đỏ. Chính lẽ này, ngày hôm nay chúng tôi đã tìm tới chuyên gia vật liệu xây dựng để tìm hiểu “sử dụng sơn chống nóng có hiệu quả không?”.

Sơn chống nóng là gì?

Sơn chống nóng (hay sơn cách nhiệt) là loại sơn mà trong thành phần có các chất tạo màng mang khả năng cách nhiệt và phản lại ánh sáng mặt trời. Loại sơn này thường được sơn trên những bề mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời như mái tôn, tường ngoại thất, sân thượng…

Sơn chống nóng có các ưu điểm vô cùng vượt trội như

 • Chi phí phải chăng so với các giải pháp khác, ít tốn kém chi phí duy trì
 • Hiệu quả giảm nhiệt rất rõ ràng, giúp nhà ở mát mẻ hơn hẳn
 • Thi công tiện lợi, dễ dàng nhanh chóng. Đối với nhà dân dụng, diện tích nhỏ chủ nhà có thể tự làm được.

Tuy nhiên, không phải loại sơn chống nóng nào cũng mang lại tất cả các ưu điểm như trên nên quý vị nên lưu ý sử dụng.

sơn chống nóng có hiệu quả thật sự không

Sơn chống nóng còn ít được các hộ gia đình sử dụng, chủ yếu là các nhà xưởng phun chống nóng cho mái

Sử dụng sơn chống nóng có hiệu quả không?

Sử dụng sơn chống nóng có hiệu quả không là điều thắc măc của rất nhiều gia đình. Trên thực tế, hiệu quả của sơn chống nóng phụ thuộc nhiều vào độ dày của lớp sơn. Độ dày càng cao, hiệu quả càng tăng. Các xét nghiệm cho thấy với 2 lần phủ có thể đạt được hiệu quả cách nhiệt khoảng  12-25 độ C.

Tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của nhà. Mái nhà càng thấp thì càng cảm nhận rõ hiệu quả của sơn. Nhiệt độ của bề mặt dưới mái tôn giảm được từ 12-25oC hoặc 4-5oC độ tùy loại sơn.

Sơn chống nóng có bền không?

Độ bền của lớp sơn chống nắng phụ thuộc vào chất lượng và kĩ thuật sơn. Với chất lượng chung bình và kiểu sơn 2 lớp, các loại sơn chống nóng có cho hiệu quả cao nhất từ 3-15 năm phụ thuộc vào loại sơn chủ nhà lựa chọn.

Ngoài ra trên thị trường hiện nay còn có các loại sơn chống nóng đa công dụng. Sơn có những tính năng nổi trội khác như kháng hóa chất, chống thấm, bảo vệ tường nhà, mái tôn khỏi tác động thời tiết và môi trường. Nếu sử dụng loại sơn này cho mái tôn còn có khả năng giảm được tiếng ồn khi mưa.

sơn chống nóng hiệu quả

Sơn chống nóng cũng có độ bền khá cao, chất lượng đa năng và tiện lợi

Sơn chống nóng loại nào tốt nhất?

– Công nghệ sơn cách nhiệt cũ: có tạo hiệu quả cách không cao, khó sử dụng do dễ phân lớp, phải khuấy rất khó khăn để trộn đều lại. Loại sơn này gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi công như quét nặng tay, dễ tắc máy phun sơn.

– Sơn sử dụng công nghệ tiên tiến: hiệu quả cách nhiệt cao hơn hẳn, không phân lớp và khuấy rất nhẹ tay, quét bằng cọ, lăn hay phun đều dễ dàng, không gây nghẹt đầu phun

Hiện nay trên thị trường có 3 loại sơn chống nóng thông dụng nhất:

 1. SƠN NGOẠI THẤT GIẢM NHIỆT BEGERCOOL DIAMOND SHIELD 15

Dùng để sơn phủ cho tường nội thất và ngoại thất trên các bề mặt vữa tô xi măng, bê tông, tấm xi măng sợi, gạch xây,… với tính năng kháng rêu mốc, chống thấm và bền thời tiết. Phản xạ nhiệt giúp tiết kiện chi phí điện lên đến 25% so với sơn thông thường. Không chứa chì và thủy ngân, thân thiện với môi trường.

2. SƠN NỘI THẤT GIẢM NHIỆT BEGERCOOL DIAMOND SHIELD 7

Dùng để sơn phủ cho tường nội thất trên các bề mặt vữa tô xi măng, bê tông, tấm xi măng sợi, gạch xây,… với tính năng phản xạ nhiệt giúp tiết kiện chi phí điện lên đến 25% so với sơn thông thường, hàm lượng các chất hữu cơ bay hơi (VOC) gần như bằng 0, không chứa chì và thủy ngân.

 • Tiết kiệm chi phí tiền điện lên đến 25%
 • Phản xạ nhiệt > 94%
 • Độ bền 7 năm
 • Không đổ bụi
 • Tự làm sạch

3. SƠN CHE PHỦ VẾT NỨT VÀ GIẢM NHIỆT BEGERCOOL FLEX SHIELD ELASTROMERIC

Dùng để sơn trang trí và che phủ các vi vết nứt trên bề mặt tường xây. Thích hợp sử dụng cho khu vực nội thất và ngoại thất cho các bề mặt bê tông, vữa xi măng, gỗ, gạch xây, tấm thạch cao và các loại vật liệu xây dựng khác yêu cầu màng sơn có độ bền cao.

 • Với tính năng đàn hồi đặc biệt,
 • Chống bám bẩn
 • Chống thấm và kháng rêu mốc.

 

sử dụng sơn chống nóng có hiệu quả không

Lưu ý khi chọn mua sơn chống nóng:

Hiệu quả giảm nhiệt độ là tính năng quan trọng nhất.

Bạn nên chú ý tới chi phí sử dụng trên diện tích chứ không phải giá của các loại sơn. Nhiều loại giá cao nhưng chi phí sử dụng trên diện tích lại rẻ hơn so với các loại sơn có giá thành thấp hơn.

Tính tiện lợi dễ sử dụng của sơn cũng cần phải lưu ý. Những khó khăn khi thi công sẽ khiến cho bạn tốn thêm thời gian hay chi phí phụ rất nhiều.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp các thắc mắc của quý vị về việc sử dụng sơn chống nóng có hiệu quả hay không. Quý vị quan tâm và muốn tìm hiểu thêm các vấn đề về kinh nghiệm xây nhà vui lòng xem thêm tại mục Kinh nghiệm xây nhà của chúng tôi.